Phú Tiến nỗ lực xây dựng nông thôn mới

2018-07-21 13:37:00.0

Sau 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã Phú Tiến đã có sự thay đổi rõ nét. Bằng nhiều các làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới đã  góp phần thực hiện thắng lợi việc đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống và tạo diện mạo mới cho quê hương.

Ảnh: Làm đường giao thông nông thôn tại thôn 7, xã Phú Tiến

Qua qúa trình rà soát, khảo sát thực trạng của địa phương, Ban chấp hành Đảng bộ xã Phú Tiến đã tập trung chỉ đạo vào ưu tiên thực hiện các tiêu chí về giao thông, điện, trường học và thuỷ lợi nội đồng. Đối với tiêu chí về giao thông nông thôn xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để thực hiện hiệu quả phương châm " nhà nước và nhân dân cùng làm" trên tinh thần công khai dân chủ. Do vậy, phong trào làm đường giao thông nông thôn mới đã được triển khai khắp các thôn xóm trên địa bàn xã Phú Tiến và được đông đảo người dân tham gia ủng hộ; Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, góp công, góp của và góp sức để chung tay xây dựng những tuyến đường giao thông nông thôn mới. Anh Nguyễn Thanh Thiệu, thôn 7, xã Phú Tiến chia sẻ: “ Con đường trước đây đi lại rất khó khăn khi có được cơ hội làm đường giao thông nông thôn chúng tôi, người dân ở đây phấn khởi đóng góp hiến đất để có con đường đi lại thuận tiện dễ dàng hơn”. Ông Nguyễn Kiên Cường - Bí Thư chi bộ thôn 7, xã Phú Tiến cho biết thêm “ Sau khi có chủ trương của Nhà nước cho xây dựng đường nông thôn, xóm chúng tôi họp và lấy ý kiến của nhân dân được đồng tình nhất trí cao, hầu như 100% hộ ở đây hiến đất làm đường. Khi hoàn thành con đường chúng tôi cùng nhân dân trong xóm sẽ bảo quản giữ gìn nó”
Bên cạnh đó, xã Phú Tiến còn làm tốt việc huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Chú trọng các giải pháp để đạt được từng tiêu chí trong xây dựng NTM, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, lấy giá trị kinh tế làm mục tiêu phấn đấu và lấy sản xuất hàng hóa làm nhiệm vụ trọng tâm để phát triển. Địa phương cũng đã động viên nhân dân mở rộng sản xuất, kinh doanh dịch vụ, xây dựng vận tải, buôn bán, góp phần giải quyết thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Chị Nguyễn Thị Hồng, thôn 7, xã Phú Tiến chia sẻ: “Gia đình tôi vay vốn phát triển nghề chế biến lâm sản để phát triển kinh tế gia đình và tạo việc làm cho bà con nhân dân trong xóm, vì nhân dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn. Thời gian tới tôi mong muốn chính quyền địa phương và các ban, ngành quan tâm hỗ trợ vốn để chúng tôi mở rộng tạo thêm nhiều việc làm đóng góp và sự phát triển chung của xã.”
       Những kết quả đạt được trong việc thực hiện chương trình XDNTM ở xã Phú Tiến đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc. Đến nay, xã Phú Tiến đã hoàn thành 10/19 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, trong đó thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 18 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm xuống còn 29,61%.  Kết cấu cơ sở hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu phục vụ dân sinh, đời sống vật chất tinh thần của người dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Ông Ngô Tuấn Sơn - Chủ tịch UBND xã Phú Tiến cho biêt: “ Năm 2017 xã chúng tôi đã xây dựng tổng thể 6 công trình trong đó có 4 công trình giao thông nông thôn , 1 công trình cầu dân sinh và 1 công trình nhà văn hóa, hiện nay tiến độ đạt 70% và những công trình này đều được nhân dân đồng tình ủng hộ đóng góp cũng như hiến đất và họ nhận thức tốt về chương trình xây dựng nông thôn mới để phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Những năm tiếp theo chúng tôi tiếp tục xây dựng làm mới thêm các công trình và cố gắng hoàn thiện các tiêu chí còn lại.”
Tuy những kết quả mà Phú Tiến đạt được đến nay còn khá khiêm tốn so với nhiều địa phương khác, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu của một xã vùng núi, tin rằng trong thời gian tới bằng những giải pháp, trọng tâm, trọng điểm cụ thể, sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, Phú Tiến sẽ sớm thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện nhà../.

Thực hiện: Quế Chi (Đài TT-TH Định Hóa)