Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Địa lý:  

3.1 Vị trí địa lý: Phú Tiến là xã “cửa ngõ” phía Nam của huyện Định Hóa và nằm về phía tây bắc của tỉnh Thái Nguyên. Trung tâm xã cách trung tâm huyện 15 km; cách thành phố Thái Nguyên 35 km theo đường bộ, có đường quốc lộ 3c đi qua trung tâm; Địa giới xã Phú Tiến phía đông giáp xã Yên Đổ( huyện Phú Lương), phía tây giáp xã Bộc Nhiêu, phía nam giáp xã Ôn Lương, Yên Đổ (huyện Phú Lương), phía bắc giáp xã Yên Trạch (huyện Phú Lương), Có tổng diện tích đất tự nhiên 1.461,22 ha

3.2 Dân cư: Mật độ dân cư thưa thớt không tập trung, tính đến ngày 30/6/2021 trên địa bàn có 879 hộ 3385 nhân khẩu, có 8 dân tộc anh em sinh sống, (Tày, nùng, Mường, dao, Thái, Sán chỉ, Kinh, Hoa, có tổng số 6 xóm và 11 chi bộ, có 206 đảng viên;

- Nguồn thu nhập chủ yếu của địa phương làm nông, lâm nghiệp chiếm 65 %, công nghiệp - Dịch vụ chiếm 25 % còn 10% số hộ làm các ngành nghề khác.

Tổng số cán bộ, công chức UBND 18 đ/c Trình độ chuyên môm đại học 15 Đ/c; trung cấp 3 Đ/c; Trình đô lý luận chính trị trung cấp 11 đ/c, sơ cấp 8).

3.3 Địa hình: Xã Phú Tiến là một dải đất dài theo hướng nam- bắc và hẹp dần từ Nam lên Bắc, xung quang là đồi núi bao bọc. Phía Bắc có địa hình tương đối phức tạp, có nhiều dãy núi cao từ 100 – 150m, độ dốc lớn khó khăn cho việc đi lại và sản xuất; xen giữa những khu đồi, cánh rừng là những cánh đồng hẹp trải dài từ nam lên bắc là những vùng canh tác lúa và hoa màu của bà con nhân dân. Dọc theo xã có 01 con suối chính cung cấp nước tưới cho các cánh đồng trên địa bàn toàn xã.

Xã Phú Tiến được chia thành 6 xóm, trong đó có 3 xóm nằm trải dài theo tuyến đường quốc lộ 3 c đó là các xóm Lương Tiến, Xóm Tân Tiến, Xóm Quyết Tiến. Về địa hình các xóm này nằm xen giữa các đồng lúa nhỏ vài ha là những cánh rừng sản xuất đi lại tương đối thuận tiện.

3.4 Điều kiện thời tiết, khí hậu, thủy văn

Nằm trong vùng khí hậu của của khu vực trung du miền núi phía Bắc, khí hậu xã Phú Tiến mang tính chất khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình và được phân ra 02 mùa khô và mưa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10; mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, số ngày mưa trong năm trung bình là 137 ngày, lượng mưa trung bình 1.710mm/năm.

Nhiệt độ bình quân cả năm là: 22,50C nhiệt độ thấp nhất vào tháng 12 và tháng 01 là: 120C, nhiệt độ cao nhất vào tháng 7 với nhiệt độ trung bình là 33,5oC.

Độ ẩm trung bình cả năm từ 82-86% tương đối cao với số giờ nắng trong năm trung bình dao động khoảng 1.375 giờ.  Có chế độ gió mùa thể hiện mạnh mẽ, tốc độ gió trung bình khoảng 1,8m/s. Trong các tháng mùa mưa thường có gió mạnh, gió giật và lốc xoáy.

Về thủy văn: xã Phú Tiến có 2 con suối đều bắt nguồn từ địa bàn xã chảy về phía Đông nam vào xã Ôn Lương Phú Lương. Các con suối được phân bổ khá đều trên địa bàn, tạo thuận lợi cho nhân dân xây dựng các hồ, vai, đập trữ nước đảm bảo cung cấp nước tưới cho sản xuất cũng như phục vụ sinh hoạt của người dân.

3.5. Tài nguyên khoàng sản:

- Tài nguyên Đất:

Xã Phú Tiến có tổng diện tích đất tự nhiên là: 1.461,22 ha Trong đó

Diện tích đất nông nghiệp: 1.361,77 ha, chiếm 93,19 % diện tích đất tự nhiên.

-Tài nguyên nước:

Nguồn nước phục vụ cho sản xuất và đời sống của nhân dân trong xã được khai thác từ hai nguồn nước mặt và nước ngầm

- Tài nguyên rừng:

Đến năm 2021, diện tích đất lâm nghiệp của xã là 873,89 ha chiếm 59,81diện tích đất tự nhiên toàn xã, trong đó toàn bộ là đất rừng sản xuất.

- Khoáng sản: Trên địa bàn xã có mỏ quặng.....................