Sáng ngày 24/8 UBND xã Phú Tiến tổ chức Hội nghị triển khai Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

2023-09-06 07:45:00.0

Đến dự Hội nghị về phía Phòng tư pháp có đồng chí Ma Công Trình Trưởng Phòng tư pháp huyện Báo cáo viên cấp huyện và đồng chí Hoàng Văn Quỳnh Chuyên viên Phòng tư pháp báo cáo viên cấp huyện; về phía UBND xã các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã; Trưởng, phó các ban ngành đoàn thể của xã, Cán bộ, Công chức, người hoạt động không chuyên trách xã; Lãnh đạo 3 trường học; Lãnh đạo Trạm Y tế xã; Tuyên truyền viên pháp Luật cấp xã; Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, Trưởng ban công tác mặt trận, Công an viên, Bí thư chi đoàn, Chi hội phụ nữ, Chi hội nông dân các xóm.

Ảnh: Đ/c Ngô Tuấn Sơn Phó Bí tư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Ngô Tuấn Sơn Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã yêu cầu các đại biểu dự hội nghị tập trung nghiêm cứu các văn bản phát luật, những điểm mới của luật để về các xóm triển khai một cách hiệu quả cho nhân dân trên địa bàn 6 xóm.

Ảnh: Đ/c Ma Công Trình Trưởng Phòng tư pháp Báo cáo viên pháp luật huyện triển khai Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở

Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 4 ngày 10/11/2022. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023, bao gồm 06 chương, 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Bên cạnh đó Luật là đạo luật cụ thể hóa đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Ảnh: Đ/c Hoàng Văn Quỳnh Chuyên viên Phòng tư pháp Báo cáo viên Pháp luật huyện triển khai Luật phòng, chống  bạo lực gia đình

Tiếp đó, báo cáo viên pháp luật của huyện đã triển khai Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 gồm 6 chương, 56 điều. Việc sửa đổi Luật phòng, chống bạo lực gia đình hướng tới hoàn thiện 3 chính sách lớn về phòng, chống bạo lực gia đình hiện nay bao gồm: Các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình, tăng cường bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; cơ chế phối hợp và các điều kiện bảo đảm để thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình; khuyến khích xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình, hướng tới xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Thông qua hội nghị, các đồng chí báo cáo viên của huyện. Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các văn bản luật đến cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn nắm vững và chấp hành tốt pháp luật.

Nguyễn Văn Thiện
xã Phường