Xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông

2023-10-05 10:28:00.0

Tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông (Công an TP. Phổ Yên) tổ chức tổng kiểm tra vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP. Phổ Yên

Thời gian qua, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm TTATGT. Gần đây nhất, Bộ Công an đã thành lập các tổ công tác chủ trì phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện xử lý chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường vi phạm nồng độ cồn”. Sau một thời gian triển khai, các tổ công tác của Bộ Công an đã phát hiện nhiều cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vi phạm pháp luật về nồng độ cồn. Tất cả các trường hợp vi phạm, Tổ công tác đều làm rõ thông tin cá nhân người vi phạm và gửi thông báo vi phạm, kiến nghị kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến các cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm.

Để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế tối đa việc cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm pháp luật về bảo đảm TTATGT, đặc biệt là vi phạm sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức quán triệt đến 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, nhất là thực hiện nghiêm quy định “đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện giao thông” (yêu cầu phải có hình thức quán triệt phù hợp với đặc thù cơ quan, đơn vị, địa phương, đảm bảo 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức biết và thực hiện nghiêm túc). Tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm pháp luật về TTATGT, khi lực lượng cảnh sát giao thông gửi văn bản thông báo hành vi vi phạm đến cơ quan, đơn vị quản lý đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đồng thời công khai thông báo trong các cuộc họp, buổi giao ban cơ quan, đơn vị để làm gương cho các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị nếu có cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm pháp luật về TTATGT, nhất là vi phạm về nồng độ cồn; có thông báo vi phạm về TTATGT gửi về cơ quan, đơn vị quản lý.

Cảnh sát giao thông huyện Đồng Hỷ kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện nhiệm vụ này tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông trong quá trình xử lý các vi phạm về giao thông phải tuyệt đối thượng tôn pháp luật “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”; mọi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vi phạm pháp luật về giao thông phải được thông báo về cơ quan, đơn vị để xử lý theo đúng quy định.

Kim Oanh