Tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc khu vực Đông Bắc năm 2023 tại tỉnh Thái Nguyên

2023-07-13 17:25:00.0

Đồng chí Phan Đức Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Hội thi có sự tham gia của 8 tỉnh, thành phố: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Nội; dự kiến diễn ra 3 ngày trong tháng 10/2023 tại TP. Thái Nguyên. Mỗi tỉnh, thành phố lựa chọn thành lập một đội thi gồm 20 người (lãnh đạo Ban Dân tộc, cán bộ, công chức làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, văn hoá, xã hội, thông tin, truyền thông, cán bộ thôn, bản…). Nội dung thi về các quy định pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc; nêu gương những cán bộ, cộng đồng, người dân trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở; chia sẻ kinh nghiệm của địa phương về tổ chức triển khai, thực hiện, những cách làm hay, mô hình hiệu quả, phù hợp với vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để nhân rộng. Các đội thi theo hình thức sân khấu hoá. Hội thi dự kiến được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên, tiếp sóng trực tiếp trên các đài Phát thanh - Truyền hình của các tỉnh khu vực Đông Bắc có đội dự thi và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC.

Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn phát biểu ý kiến

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến về Hội thi như: Thống nhất về thời gian, địa điểm tổ chức; bộ đề thi, đáp án; công tác thông tin tuyên truyền trước, trong và sau Hội thi; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, chương trình văn nghệ chào mừng; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị…

Đồng chí Hoàng Đức Thành, Phó Ban Tổ chức Hội thi tiếp thu các ý kiến của các đại biểu

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Hoàng Đức Thành nhấn mạnh: Đây là Hội thi đầu tiên ở vùng Đông Bắc, thông qua Hội thi nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về lĩnh vực công tác dân tộc; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức vùng DTTS khu vực Đông Bắc, đẩy mạnh việc tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hoá, phù hợp với phong tục tập quán, văn hoá truyền thống vùng DTTS và miền núi; đồng thời, thúc đẩy giao lưu học, hỏi, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết của đồng bào, chia sẻ kinh nghiệm hay, mô hình hoạt động có hiệu quả, phù hợp của các tỉnh, thành phố trong khu vực để nhân rộng trong vùng DTTS và miền núi. Đồng chí Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi đề nghị Tổ thư ký tổng hợp các ý kiến của các đại biểu để hoàn chỉnh báo cáo gửi Trưởng Ban Tổ chức và Phó Trưởng Ban Thường trực Hội thi chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Trần Huyền