Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình thả diều gây sự cố lưới điện

2024-03-22 15:39:00.0

Công nhân Điện lực Định Hóa xử lý khắc phục sự cố cấp điện do thả diều tại xóm Quán Vuông 4, xã Trung Hội

Theo báo cáo của Sở Công Thương, trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 105 vụ sự cố và gián đoạn hệ thống điện nguyên nhân do diều, vật bay (01 vụ lưới 220kV, 01 vụ lưới 110kV và 103 vụ lưới 35,22kV). Từ đầu năm 2024 đến ngày 15/3 xảy ra 20 vụ sự cố hệ thống điện (01 vụ lưới 500kV, 01 vụ lưới 220kV và 18 vụ lưới 35,22kV), chủ yếu tại huyện Phú Bình và TP. Phổ Yên. Tình trạng thả diều vi phạm hành lang an toàn lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp tính mạng người dân, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội, thậm chí ảnh hưởng tới an ninh năng lượng quốc gia.

Ngành Điện đã gắn biển khu vực cấm thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp

Để kịp thời khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với đơn vị quản lý vận hành lưới điện tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân hiểu rõ về mức độ nguy hiểm và hậu quả của hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp, không thả diều gần khu vực đường dây và trạm biến áp; đồng thời chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật trong công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Cùng với đó, chỉ đạo các bộ phận chức năng tăng cường kiểm tra, thực hiện quyết liệt các biện pháp để ngăn chặn kịp thời đối với các trường hợp cố tình thả diều gần đường dây điện gây nguy cơ đe dọa đến sự vận hành an toàn của các đường dây tải điện và trạm biến áp trên địa bàn. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm đối với các trường hợp cố tình thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 15 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ).

Kim Oanh