Phát huy đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Định Hóa

2024-03-19 15:23:00.0

Đa dạng hoá sinh kế để giảm nghèo bền vững được xem là giải pháp hữu hiệu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, huyện Định Hóa đã tích cực triển khai hỗ trợ người dân thực hiện hiệu quả Dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo và Tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

Gia đình bà Ma Thị Cam, xóm Làng Hố, xã Trung Hội đã vươn lên thoát nghèo nhờ được hỗ trợ giống gà để đầu tư chăn nuôi từ Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo

Theo số liệu thông kê, từ đầu năm đến nay, đã có trên 300 hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo của huyện Định Hóa được hỗ trợ từ Dự án đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo và Tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. UBND huyện Định Hóa đã phê duyệt 36 phương án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng, gồm: Phương án chăn nuôi gà, chăn nuôi trâu, bò, dê sinh sản; hỗ trợ máy móc chế biến chè và sản xuất lúa J02... với tổng kinh phí thực hiện từ Chương trình MTQG giảm nghèo trên 7,6 tỷ đồng. Việc triển khai trọng tâm, đúng đối tượng và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đã tạo tiền đề giúp mở rộng sinh kế, cải thiện thu nhập cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện.

Gia đình bà Ma Thị Cam, xóm Làng Hố, xã Trung Hội là một trong số gần 200 hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo của huyện Định Hóa được hỗ trợ gà giống để chăn nuôi, nâng cao thu nhập. Bà Cam bộc bạch: “Những năm về trước, việc thoát nghèo của gia đình tôi tưởng chừng như rất xa vời, bởi đất sản xuất ít, ngoài làm nông gia đình tôi không có việc làm thêm nên cuộc sống rất khó khăn. Mới đây gia đình tôi được hỗ trợ 100 con gà giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và các vật tư chăn nuôi khác từ nguồn kinh phí hỗ trợ từ chính sách phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, với tổng kính phí 14,2 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 7,5 triệu đồng, còn lại gia đình đối ứng. Trước đây gia đình tôi chăn nuôi theo phương pháp truyền thống, hiệu quả kinh tế mang lại không cao, khó kiểm soát được dinh dưỡng và bệnh lây nhiễm vì chăn thả ở tự nhiên. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do địa phương tổ chức, cộng với việc tham khảo kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi trong xã nên tôi đã có thêm kiến thức để áp dụng vào thực tiễn chăn nuôi của gia đình”.

Hộ gia đình chăn nuôi bò sinh sản tại xã Bình Yên

Tại xã Bình Yên, trong năm 2023 đã có 8 hộ nghèo được hỗ trợ mô hình chăn nuôi trâu và bò sinh sản. Những mô hình hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản được triển khai tại các địa phương trong những năm qua đã tạo cơ hội cho các hộ dân vươn lên phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững. Đây cũng là nguồn tư liệu sản xuất mà người dân đã mong ước từ bấy lâu. Chính vì vậy, ngay sau khi được bàn giao, người dân đã tích cực chăm sóc và nuôi dưỡng với mong muốn sẽ thoát nghèo để ổn định cuộc sống.

Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, chăn nuôi bò sinh sản của xã Bình Yên đã góp phần hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo hướng phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua thực hiện mô hình đã nâng cao hiệu quả đầu tư của Nhà nước, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người nghèo, phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo ở địa phương.

Ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: Huyện Định Hóa đang tích cực triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập bình quân của vùng so với bình quân chung của cả nước. Ngoài ra, huyện cũng tích cực tổ chức chương trình truyền thông về giảm nghèo đa chiều tại 15 xã nhằm cung cấp các thông tin kiến thức hữu ích về giảm nghèo, nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ đảng viên và Nhân dân trong công tác giảm nghèo bền vững; đồng thời để người dân hiểu, đồng thuận về các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo bền vững, phấn đấu hết năm 2023 hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới./.