Bài học quý giá từ xây dựng nông thôn mới

2024-03-20 10:04:00.0

Thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của người dân huyện Định Hóa đã có nhiều khởi sắc. Đó chính là thành quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của Trung ương, của tỉnh và đặc biệt là sự chung tay của cả hệ thống chính trị cũng như từng người dân địa phương.

Ảnh: Trung tâm xã Phú Tiến ngày hôm nay

Đến xã Phú Tiến trong những ngày xã hân hoan đón nhận quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023, bước trên những con đường bê tông nông thôn mới rộng rãi và khang trang của xã, người dân xã Phú Tiến cho biết, đó chính là mơ ước, khát khao bao năm qua và nay đã trở thành hiện thực. Điều tự hào nhất của người dân nói đây đó là: Trong thành quả đó có sự tham gia đóng góp của chính mình. Người góp công, góp sức, người góp của, người hiến đất… Tất cả xóm làng cùng đồng lòng và chung tay xây dựng quê hương đã tạo thành động lực mạnh mẽ tạo nên thành công.

Chị Ma Thị Nhung, xã Phú Tiến, chia sẻ:Chúng tôi đồng thuận cao trong việc xây dựng các công trình công cộng như: Nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn. Các công trình này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế cũng như sinh hoạt văn hóa, thể thao cho người dân như chúng tôi.”

Ông Ngô Tuấn Sơn, Chủ tịch UBND xã Phú Tiến cho biết chủ trương của xã: Cấp ủy, chính quyền xã Phú Tiến xác định việc nêu cao vai trò trách nhiệm cán bộ, đảng viên trong việc xây dựng nông thôn mới là hết sức quan trọng. Cán bộ, đảng viên là cần người đi đầu trong hưởng ứng chương trình chung sức, chung tay hiến đất, hiến công, hiến kế, đóng góp về tài chính để chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Ảnh: Đường giao thông nông thôn tại xã Tân Dương được nâng cấp

Trước năm 2022, Định Hóa là một huyện nghèo với tỷ lệ nghèo đa chiều chiếm tới trên 33%. Hạ tầng điện, đường, trường, trạm thiếu thốn, xuống cấp. Xác định xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023 là nhiệm vụ chính trị hết sức khó khăn, huyện Định Hóa đã phát huy tính chủ động, sáng tạo, tập trung triển khai hiệu quả các giải pháp mang tính đột phá. Trên cơ sở rà soát, đánh giá kỹ chất lượng các tiêu chí, huyện Định Hóa đã xây dựng lộ trình cụ thể để hoàn thành các tiêu chí theo từng quý, từng năm. Đồng thời, tập trung quán triệt, vận động, tuyên truyền để người dân nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình, khơi dậy sự quyết tâm, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Vi Văn Thư, nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy Định Hóa nhận xét: “Có thể nói đổi mới về tư duy, Đảng bộ chính quyền thấm nhuần mục tiêu của nông thôn mới, cũng là nhiệm vụ chính của Đảng bộ địa phương. Định Hóa phần lớn là nông thôn, nông nghiệp cho nên từ Đảng bộ, lãnh đạo huyện, cho đến người dân đã được quán triệt sâu sắc và thấy chương trình này chính là mang lợi ích cho sự phát triển đời sống của người dân”.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo huyện thường xuyên tham gia “Ngày Chủ nhật xanh” cùng các xã, thị trấn

Huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc. Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu, người phụ trách với phương châm: “Rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm”, “báo cáo ai?, thời gian nào?...” chính là bài học quý báu giúp huyện Định Hóa thành công trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Đức Lực, Bí thư Huyện ủy Định Hóa cho biết: Huyện Định Hóa đã đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc để xây dựng nông thôn mới, trong đó có chi tiết phân công phân cấp cụ thể. Nhiệm vụ cụ thể từ cấp huyện đến cơ sở và kể cả cán bộ không chuyên trách cơ sở. Với cụ thể nội dung công việc kiểm tra giám sát từ khâu nào?, báo cáo ai ? vào thời điểm nào? và thường xuyên trao đổi tháo gỡ ngay từ cơ sở”.

Với sức mạnh của tinh thần đoàn kết, của ý chí, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, là động lực để huyện Định Hóa tiếp tục đổi mới từng ngày, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Thái Nguyên./.

Thực hiện: Công Sơn