Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2025

2025-01-22 20:39:00.0

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2024, tỉnh Thái Nguyên đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhờ sự đoàn kết và quyết tâm của các cấp, ngành, địa phương. Tỷ lệ tiêm vắc xin của tỉnh cao so với mức trung bình toàn quốc, công tác an toàn thực phẩm luôn được chú trọng và không xảy ra vụ ngộ độc lớn. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội của người dân đều ổn định và phát triển.

Về tình hình dịch bệnh, Thái Nguyên ghi nhận giảm số ca mắc các bệnh truyền nhiễm so với năm 2023: COVID-19 là 215 ca (giảm so với 5.093 ca năm 2023), TP. Thái Nguyên chiếm số ca cao nhất (104 ca); sốt xuất huyết là 156 ca (giảm so với 352 ca năm 2023), tập trung chủ yếu tại TP. Thái Nguyên và huyện Đại Từ; tay chân miệng là 43 ca (giảm so với 469 ca năm 2023), phổ biến ở TP. Thái Nguyên và huyện Định Hóa; sốt rét là 3 ca mắc, không có ca tử vong (tăng 1 ca so với 2023); sởi và ho gà là 5 ca; liên cầu lợn và dại là 5 ca.

Công tác tiêm chủng vắc xin đạt kết quả tích cực: Tiêm phòng dại cho 8.733 người (tăng 34,5% so với 2023); tiêm chủng mở rộng cho trẻ em đạt tỷ lệ cao (88% - 92% cho các mũi tiêm sởi, viêm gan B và viêm não Nhật Bản); tiêm vắc xin phòng COVID-19 là 59 đợt tiêm hoàn thành, đạt tỷ lệ cao cho người lớn và trẻ em.

Đồng chí Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại Hội nghị

Về công tác ATTP năm 2024, tỉnh đã thực hiện hơn 6.100 lượt thanh tra, kiểm tra ATTP, xử phạt 318 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Đẩy mạnh giám sát và lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm, kết quả đạt yêu cầu hóa lý 100% và vi sinh 96,1%. Không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn, chỉ ghi nhận một vụ nhỏ liên quan đến 9 người.

Công tác triển khai ATTP dịp Tết Nguyên đán 2025 đã được chuẩn bị với kế hoạch 5527/KH-BCD, thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh và nhiều đoàn cấp huyện, xã. Các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như bánh, mứt, rượu bia sẽ được kiểm tra chặt chẽ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra các giải pháp tiếp tục triển khai trong năm 2025.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trong thời gian tới. Đặc biệt, cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế, nhất là các dịch bệnh mới nổi như COVID-19, cúm gia cầm, hay các bệnh không có vắc xin phòng ngừa.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng lưu ý các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng bệnh, sử dụng vắc xin phòng ngừa và các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch bệnh, quản lý và điều hành các hoạt động phòng chống dịch bệnh, để đảm bảo hiệu quả và kịp thời. Về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về vệ sinh thực phẩm. Cần tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, chế biến, và tiêu thụ thực phẩm. Đặc biệt, cần chú trọng các sản phẩm tiêu dùng trong các dịp lễ, Tết, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, sạch, không có chất cấm và không rõ nguồn gốc…

Trần Huyền - Mạnh Thắng
thainguyen.gov.vn