Phú Tiến tổng kết 10 năm thi hành luật phòng chống bạo lực gia đình

2018-09-13 13:17:00.0

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện Định Hóa về việc tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) trên địa bàn huyện Định Hóa giai đoạn 2008 - 2018. Nhằm làm rõ những tồn tại, hạn chế, bất cập và nguyên nhân trong quá trình triển khai thực hiện để có giải pháp khắc phục việc thi hành Luật PCBLGĐ ngày 13/9/2018, Ban chỉ đạo Công tác gia đình xã Phú Tiến đã tổ chức đánh giá tổng kết 10 năm thi hành luật PCBLGĐ trên địa bàn xã. Dự Hội nghị có Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện - Cơ quan thường trực BCĐ công tác gia đình Huyện Định Hóa; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể, đại diện lãnh đạo các thôn, xóm, các tập thể cá nhân được khen thưởng xã Phú Tiến.

Lãnh đạo Đảng ủy và BCĐ công tác gia đình xã Phú Tiến trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai thực hiện Luật PCBLGĐ

Hiện nay xã Phú Tiến có 852 hộ với 3.278 khẩu, chi thành 10 thôn và có 8 dân tộc anh em cùng chung sống. Cơ cấu gia đình của xã gia đình 1 thế hệ có 49 hộ, gia đình có 2 thế hệ 589 hộ, gia đình có 3 thế hệ trở lên có 197 hộ. Trong những năm qua tình trạng bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn xã có nhiều nguyên nhân khác nhau như: tình trạng mất bình đẳng giới, tồn tại những phong tục, tập tục cũ, lạc hậu cùng với tư tưởng gia tưởng, độc đoán trọng nam khinh nữ; thiếu các kỹ năng ứng xử, cách giải quyết không phù hợp đã dẫn đến những mâu thuẫn, xung đột gia đình. Để Luật PCBLGĐ được đưa vào cuộc trong BCĐ công tác gia đình của xã đã xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm bám sát hệ thống văn bản cấp trên gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền trên các cụm loa truyền thanh, các hội nghị triển khai của xã; chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể xây dựng và thành lập các mô hình hoạt động có hiệu quả, quản lý và thu thập, cập nhật thông tin theo đúng quy định. Công tác chỉ đạo, phối hợp xây dựng các mô hình lồng ghép Luật PCBLGĐ cũng được chú trọng quan tâm. Kết quả sau 10 năm trên địa bàn xã không có người bị bạo lực và có đơn tố cáo hành vi bạo lực gia đình, xây dựng được 10 địa chỉ tin cậy, 10 mô hình CLB “gia đình 5 không, 3 sạch” , duy trì hoạt động tốt 10 tổ hòa giải ở cơ sở, xây dựng các mô hình gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững... đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân thực hiện.
Tuy nhiên tại Hội nghị, các thành viên BCĐ công tác gia đình cùng các mô hình, câu lạc bộ cũng đã chỉ ra những khó khăn bất cấp trong việc tổ chức triển khai thực hiện Luật PCBLGĐ như: Vẫn còn một số hộ gia đình coi việc bạo lực gia đình là chuyện riêng của các hộ, nhận thức của người dân từng bước đã được nâng lên nhưng vẫn còn tư tưởng trọng nam, kinh nữ, tình trạng bạo lực tinh thần vẫn còn e ngại, xáu hổ không dám nói ra; kinh phí dành cho công tác gia đình nói chung và thi hành luật PCBLGĐ nói  riêng chưa đáp ứng được yêu cầu; công tác tập huấn còn ít, chưa có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú... Tại Hội nghị, BCĐ công tác gia đình xã Phú Tiến cũng đã khen thưởng cho 2 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai thực hiện Luật PCBLGĐ trên địa bàn xã giai đoạn 2008 - 2018.

T/h: Hoàng Vân  (VHTT)