Kế hoạch tổ chức ngày Pháp Luật Việt Nam

Số:  79 /KH-UBND

Phú Tiến, ngày 21 tháng 10 năm 2020

KẾ HOẠCH

Thực hiện chỉ đạo tại Kế hoạch số 170/KH- UBND ngày 16 tháng 10 năm 2020 của UBND huyện Định Hóa về tổ chức, hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020;

UBND xã Phú Tiến xây dựng Kế hoạch Tổ chức, hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn xã Phú Tiến năm 2020 với nội dung cụ thể như sau:

1. Mục đích

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đưa vào việc học tập, tìm hiểu pháp luật trở thành việc thường xuyên của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn xã.

Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 09/11; đưa việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật trở thành hoạt động thường xuyên.

2. Yêu cầu

Việc tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả; xác định cụ thể nội dung công việc, thời gian tiến độ hoàn thành và trách nhiệm cơ quan, cán bộ, công chức, các ngành đoàn thể và nhân dân trên xã.

1. CHỦ ĐỀ VÀ KHẨU HIỆU NGÀY PHÁP LUẬT
  1. Chủ đề

Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng Nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

1. Khẩu hiệu

2.1. Nội dung khẩu hiệu hưởng

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực được giao quản lý và tình hình thực tế, chủ động lựa chọn khẩu hiệu tuyên truyền phổ biến về Ngày Pháp luật  năm 2018.

Với các khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2020 cụ thể như sau:

- Chủ động tìm hiểu, nâng cao ý thức tuân thủ, thực thi pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

- Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 09/11/2020.

- Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

- Bảo đảm quyền con người, quyền công dân là mục tiêu và yêu cầu trong thực thi công vụ.

Tích cực cải cách hành chính và đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp.

2.2. Nơi treo và số lượng khẩu hiệu

Treo 01 khẩu hiệu tại khu vực cổng trụ sở cơ quan UBND xã.

Công chức Văn hóa – Thông tin phối hợp treo băng – zôn, cờ, tuyên truyền Ngày Pháp luật năm 2020, trên cụm loa truyền thanh đảm bảo đúng tiến độ, tiết kiệm và mỹ quan.

1. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1. Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình, Công chức Tư pháp phối hợp các Ban nghành đoàn thể tăng cường triển khai các hoạt động trên đồng thời triển khai rá soát lại chất lượng các hoạt động liên quan trực tiếp đến hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, cải cách hành chính, cải các tư pháp và các quy định liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

2. Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, quán triệt, truyền thông, phổ biến nội dung chính sách, quy định mới; tác động hiệu ứng chính sách, pháp luật đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Công chức Tư pháp - Hộ tịch chủ trì tiếp nhận các đề xuất, giải pháp của cơ quan, đơn vị, địa phương chuyển đến tổng hợp báo cáo Phòng tư pháp.

3. Bảo vệ môi trường, an toàn về sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông đường bộ, phòng, chống tệ nạn xã hội, bạo lực hoạc đường, xâm hại phụ nữ, trẻ em, bình đằng giới.

5. Tăng cường theo dõi thi hành pháp luật, các vấn đề pháp lý phát sinh trong hội nhập quốc tế.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2020 bắt đầu từ ngày 21/10/2020 đến hết ngày 15/11/2020; cao điểm từ ngày 05/11/2020 đến hết ngày 11/11/2020.

Giao cho Công chức Tư pháp - Hộ tịch chủ trì tham mưu, hướng dẫn, đôn đốc các Ban nghành, đoàn thể, xây dựng Kế hoạch và tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại đơn vị.

Giao cho Công chức Văn hóa - Xã hội tham mưu treo băng – zôn, cờ, tuyên truyền Ngày Pháp luật năm 2020 theo quy định đảm bảo đúng tiến độ, tiết kiệm và yêu cầu mỹ quan.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã: Hướng dẫn nội dung, hình thức tổ chức Ngày Pháp luật cho các tổ chức thành viên.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn xã Phú Tiến năm 2020, yêu cầu các Ban nghành đoàn thể nghiêm túc tổ chức thực hiện và báo cáo về công tác PBGDPL của năm 2020 của các nghành gửi về UBND xã (qua đồng chí Thạo, Công chức Tư pháp - Hộ tịch) trước ngày 28/11/2020 để tổng hợp, báo cáo phòng Tư pháp huyện./.

Nơi nhận:

- Phòng Tư pháp;