Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã Phú Tiến, đa dạng hình thức, nhằm phù hợp với yêu cầu thực tiễn tại địa phương

2020-09-01 15:41:00.0

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL, hàng năm UBND xã Phíu Tiến, chỉ đạo công chức Tư pháp - Hộ tịch, chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm; kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch, chương trình phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh và huyện. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tổ chức hội nghị, cuộc họp tại trung tâm xã, các xóm; trên hệ thống loa truyền thanh tại Khu dân cư; thông qua các quy ước, hương ước phù hợp với thực tế tại địa phương; treo băng zon, khẩu hiệu tại các tuyến đường chính, các khu trung tâm để tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân… với nhiều nội dung được tuyên truyền như Luật Hộ tịch; Luật Phòng, chống ma túy; Luaatj đất đai, Bộ Luật dân sự; Luật an ninh mạng; Luật hôn nhân và gia đình; các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, của huyện về phát triển kinh tế - xã hội, về trật tự an ninh - quốc phòng,...

Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Phú Tiến tuyên truyền PBGDPL cho học sinh trường THCS

Song song với đó, công tác tuyên truyền thông qua hoạt động hòa giải tại cơ sở cũng được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn xã có tổng số Tổ hòa giải ở cơ sở là 06 tổ/06 xóm, với 51 hòa giải viên; đội ngũ hòa giải viên cơ sở hầu hết là những cán bộ hưu trí, là những người am hiểu về pháp luật và có uy tín trong cộng đồng dân cư, được Nhân dân tín nhiệm và 100% được tham gia các lớp tập huấn giúp trang bị kỹ năng và nâng cao về nghiệp vụ hòa giải.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, UBND xã Phú Tiến sẽ chủ động bám sát các Đề án, Chương trình, Kế hoạch của UBND huyện và Phòng Tư pháp để xây dựng kế hoạch PBGDPL cho sát với điều kiện cụ thể của địa phương, đưa công tác PBGDPL trên địa bàn xã đi vào hoạt động có chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, tăng cường củng cố, kiện toàn tố chức bộ máy cán bộ thực hiện công tác PBGDPL;  đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động; thực hiện tốt phương châm “Hướng hoạt động công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về xóm” bằng cách lồng ghép nhiều hình thức phong phú và đa dạng, phù hợp với từng xóm, từng đối tượng; tiếp tục chỉ đạo việc củng cố, xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật đảm bảo theo quy định./.

Văn Thạo