Tổng kết ngành Y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

2021-01-26 16:47:00.0

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
và lãnh đạo Sở Y tế trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho các cá nhân

Theo báo cáo của Sở Y tế, năm 2020, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành Y tế với vai trò là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, đồng thời tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương liên quan tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ các giải pháp để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Mặc dù điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị... cho phòng chống dịch Covid-19 còn khó khăn, nhưng với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, cùng với sự đoàn kết, nhất trí, của tập thể, ngành Y tế đã từng bước khắc phục, vượt qua khó khăn, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ; duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh. Hoạt động xét nghiệm Covid-19 và quản lý người nhập cảnh đảm bảo an toàn, đúng quy trình, quy định. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Thái Nguyên chỉ ghi nhận 01 trường hợp dương tính với Covid-19, không có bệnh nhân tử vong. Từ tháng 3/2020 đến nay, ngành Y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 10.866 mẫu/7.847 người; đã thực hiện cách ly y tế cho hơn 1.000 chuyên gia và thân nhân người nước ngoài nhập cảnh đến làm việc tại tỉnh; giám sát, hướng dẫn cách ly công dân tại cơ sở cách ly tập trung tại Trung Đoàn 832 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh): Đợt 1 là 181 trường hợp; đợt 2 là 192 trường hợp.

Công tác tiêm chủng được duy trì ổn định tại các tuyến, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 97,5%, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; công tác khám chữa bệnh, thực hiện quy chế chuyên môn toàn ngành được duy trì tốt; công tác xây dựng và củng cố mạng lưới y tế cơ sở được đẩy mạnh, có 100% xã đủ điểm đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Cùng với đó, chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên, nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu được áp dụng tại tỉnh như: Hỗ trợ sinh sản, can thiệp tim mạch, hồi sức cấp cứu; y tế cơ sở được củng cố, hệ thống y tế tư nhân có bước phát triển mạnh, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Nhiều đề tài, sáng kiến được nghiên cứu và áp dụng thành công trong công tác khám chữa bệnh, quản lý y tế. Chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công năm 2020 đạt 91,09%.

Trong năm 2021, ngành Y tế tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt công tác y tế dự phòng; ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra dịch bệnh do Covid -19 và các dịch bệnh nguy hiểm khác; tiếp tục thực hiện tinh gọn đầu mối, tổ chức, sắp xếp ổn định bộ máy ngành Y tế Thái Nguyên theo hướng dẫn của liên Bộ Y tế - Nội vụ và chỉ đạo của tỉnh; đẩy mạnh ứng dụng tin học, chuyển đổi số trong quản lý y tế; phát triển ứng dụng hồ sơ sức khỏe cá nhân, bệnh án điện tử; hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp và thành quả mà ngành Y tế đã đạt được trong năm 2020. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2021, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Y tế tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Cùng với đó, chú trọng làm tốt công tác phòng bệnh, nhất là phòng, chống dịch Covid-19; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phát triển y tế chuyên sâu xứng đáng với vai trò là trung tâm vùng các tỉnh miền núi Bắc Bộ.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND và lãnh đạo Sở Y tế đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho 22 cá nhân vì có cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân.

Thanh Hiếu