Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng

09-10-2020 19:03

 

Các đại biểu dự hội nghị

Dự và chỉ đạo hội nghị có Thiếu tướng Trần Văn Kình, Phó Tư lệnh Quân khu 1. Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí: Đại tá Lê Quang Tuyến, Phó Tham mưu trưởng, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; đại diện Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các cục, tổng cục thuộc Bộ Quốc phòng; Đại tá Nguyễn Văn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 1; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự 9 huyện, thành, thị của tỉnh.  

Qua 12 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (CNQP), công nghiệp quốc phòng tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, cơ bản đã hoàn thiện và phân cấp về tổ chức hoạt động CNQP từ cấp tỉnh đến cấp huyện và các cơ sở CNQP. UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành và các cơ quan của Trung ương tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh; có các chủ trương, biện pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý về công nghiệp quốc phòng. Cơ quan quân sự địa phương các cấp thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Pháp lệnh CNQP; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành làm tốt công tác đăng ký, quản lý các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tiến hành khảo sát, lựa chọn các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn có đủ điều kiện, năng lực sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí trang bị đảm bảo cho quân đội khi có chiến tranh xảy ra. UBND tỉnh đã kịp thời xây dựng các chính sách ưu đãi nhằm thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất CNQP, triển khai các chế độ, chính sách phù hợp đối với các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động CNQP và thực hiện Pháp lệnh CNQP. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu tiên nhằm thu hút nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cao đáp ứng cho các ngành nghề sản xuất CNQP…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, sau 12 năm thực hiện Pháp lệnh CNQP đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: Một số địa phương và doanh nghiệp nhận thức chưa đầy đủ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Pháp lệnh CNQP; chưa thực sự phát huy được vai trò của các ban, ngành đoàn thể trong việc tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân, doanh nghiệp, người lao động nắm chắc nội dung của Pháp lệnh; chưa khai thác được thế mạnh, tiềm năng công nghiệp của tỉnh; công tác đăng ký, quản lý các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp đã ngừng sản xuất, giải thể hoặc phá sản. Các dây chuyền sản xuất phục vụ nhiệm vụ CNQP chưa có khả năng sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí trang bị lớn và hiện đại; chế độ tiền lương, phụ cấp ngành nghề độc hại, đặc thù cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp chưa hợp lý…

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tham gia ý kiến, phát biểu tham luận về những kết quả đã đạt được sau 12 năm thực hiện Pháp lệnh CNQP, đồng thời chỉ ra những hạn chế tồn tại, bất cập, làm rõ nguyên nhân và đề xuất phương hướng biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Trần Văn Kình, Phó Tư lệnh Quân khu 1 đánh giá: Tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều nỗ lực trong công tác triển khai, thực hiện Pháp lệnh CNQP, kết quả đã cho thấy kinh tế Thái Nguyên trong những năm qua không ngừng phát triển và có những đột phá mới. Trên địa bàn tỉnh có nhiều trường đại học lớn, có nhiều đơn vị công nghiệp của quân đội đóng quân trên địa bàn, đó chính là điều kiện, yếu tố thuận lợi để thực hiện Pháp lệnh CNQP đạt hiệu quả. Quá trình triển khai, thực hiện Pháp lệnh CNQP thời gian qua còn có những khó khăn bất cập, cần phải có sự đồng thuận và cải cách pháp lý để thực hiện việc phát triển sản xuất các sản phẩm CNQP. Để thực hiện tốt Pháp lệnh CNQP trong thời gian tới, đề nghị tỉnh Thái Nguyên phát huy thế mạnh, tiềm lực các khu công nghiệp để tiếp tục triển khai Pháp lệnh CNQP đạt hiêu quả; việc giao nhiệm vụ phát triển sản xuất CNQP phải đồng bộ và có hiệu quả cao, cần phải có sự vào cuộc của các doanh nghiệp trên địa bàn; thực hiện công tác quản lý nhà nước phải được nâng lên. Đề nghị tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Quân khu 1 thống nhất những nội dung đề nghị với Trung ương để bổ sung, điều chỉnh Pháp lệnh CNQP trong giai đoạn tới được hoàn thiện hơn.   

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục phổ biến, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng về Pháp lệnh CNQP. Bộ CHQS tỉnh cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịp thời các văn bản về công tác xây dựng và phát triển CNQP. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp và CNQP; đẩy mạnh công tác hội nhập quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong cơ chế thị trường; tiếp tục đẩy mạnh nhiệm vụ khảo sát năng lực sản xuất, sửa chữa của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh; phát huy vai trò của Đại học Thái Nguyên trong công tác nghiên cứu khoa học ứng dụng vào công nghiệp quốc phòng; xây dựng cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp mở rộng sản xuất; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với các doanh nghiệp, người lao động tham gia thực hiện nhiệm vụ CNQP theo quy định; làm rõ những điểm bất cập, chưa phù hợp giữa Pháp lệnh với các Luật và các văn bản pháp luật có liên quan; thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết, thi đua khen thưởng để kịp thời động viên khích lệ các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ CNQP, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm Pháp lệnh CNQP, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thực hiện nhiệm vụ CNQP ở các cấp, các ngành và địa phương.

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể
có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng giai đoạn 2008 – 2020

Nhân dịp này, có 05 tập thể và 03 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh do có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng giai đoạn 2008 – 2020.

Thanh Tâm
thainguyen.gov.vn