Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng tiếp công dân định kỳ tháng 01/2022

2022-01-26 15:37:00.0

Công dân Nguyễn Thành Minh, người thừa ủy quyền của bà Nguyễn Thị Duyên tại buổi tiếp công dân

Theo đơn đề nghị của công dân Nguyễn Thị Duyên: Năm 2010, gia đình bà và Đội 7 xã Hùng Sơn (nay là tổ dân phố Hợp Thành, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã trao đổi, đổi ruộng. Trong đó tổ dân phố (TDP) Hợp Thành, thị xã Hùng Sơn sẽ lấy diện tích đất của gia đình bà gồm 03 thửa đất tại tờ bản đồ số 72, thị trấn Hùng Sơn với tổng diện tích 704 để xây dựng nhà văn hóa; đồng thời TDP đổi lại cho gia đình bà diện tích đất nhà Mẫu giáo của xóm. Việc trao đổi này đã được lập biên bản thỏa thuận giữa TDP và gia đình vào ngày 18/12/2010 và được ông Đỗ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn xác nhận ngày 19/12/2010. Tuy nhiên, kể từ đó cho tới nay, TDP Hợp Thành và UBND thị trấn Hùng Sơn chưa bàn giao đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà như đã thỏa thuận. Bà đề nghị UBND thị trấn Hùng Sơn, UBND huyện Đại Từ cùng các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết thỏa đáng và sớm trao quyền sử dụng đất cho gia đình bà như đã thỏa thuận.

Trong quá trình giải quyết nội dung đơn của bà Duyên năm 2020, UBND thị trấn Hùng Sơn cho rằng việc mua bán, đổi đất ruộng giữa Đội 7 (nay là TDP Hợp Thành) và gia đình bà Duyên từ năm 2010 là không đúng với quy định của pháp luật. Qua kiểm tra hồ sơ và thực tế thì Nhà văn hóa được xây dựng trên phần diện tích đất nông nghiệp của gia đình bà Duyên và ông Khoa (do gia đình đồng ý cho TDP xây dựng nhà văn hóa), chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo UBND huyện Đại Từ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng yêu cầu: UBND huyện Đại Từ sớm thực hiện việc bố trí kinh phí hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Duyên theo đúng quy định của pháp luật hiện hành; đồng thời vận dụng các quy định của Luật Đất đai để thực hiện giải quyết vụ việc đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của công dân.

Thanh Thủy